bảo hiểm nhân thọ

10 câu hỏi để có được sự tự tin khi phỏng vấn

Tự tin khi phỏng vấn

Ngày mai bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn về công việc mà bạn yêu thích đúng không? Phải chăng bạn đang đứng ngồi không yên vì lo lắng mình sẽ phạm sai lầm và mất đi cơ hội quý báu này. Bạn không biết phải làm gì để có được sự tự tin khi phỏng vấn vào ngày mai? Hãy đọc bài viết sau nhé.

Một cuộc phỏng vấn xin việc là một trong những khoảnh khắc quan trọng và căng thẳng nhất trong cuộc đời chúng ta. Nó có thể khiến cho bất cứ ai lo lắng. Bạn có thể cảm thấy lúng túng, bối rối hoặc lo lắng không thể trả lời những câu hỏi không mong đợi. Hoặc có thể bạn thấy căng thẳng khi đối mặt với người lạ. Với những mẹo và kỹ thuật nhỏ này, bạn có thể tạo ra một khác biệt lớn trong sự tự tin của mình vào ngày phỏng vấn. Đây là vài câu hỏi bạn nên cân nhắc để xoa dịu đầu óc trước khi đi đến buổi phỏng vấn.

1. Để có sự tự tin khi phỏng vấn, hãy yêu cầu gửi bản mô tả công việc cho bạn

Bạn cần xác nhận những kỹ năng chính và trách nhiệm công việc; bất cứ khi nào bạn nhận được một cuộc gọi hoặc email hẹn phỏng vấn, đừng quên yêu cầu bản mô tả công việc. Tận dụng tài liệu này để lên kế hoạch những câu hỏi và xây dựng một cầu nối tới thành tựu của bạn. Cách này sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên có sự chuẩn bị tốt.

2. Bạn sẽ được gặp ai?

Luôn hỏi trước tên người sẽ phỏng vấn bạn và vị trí của người đó trong công ty. Làm một cuộc nghiên cứu nhỏ trước phỏng vấn để xem bạn có thể tìm thấy thông tin hữu ích nào về họ. Ví dụ như bạn có thể google ra Linkedin, Facebook, Twitter của người phỏng vấn … Từ đó bạn có thể hình dung ra tính cách, thói quen, sở thích của họ

3. Vai trò của người phỏng vấn trong công ty là gì?

Nhiều công ty phỏng vấn từ xa để sàng lọc ra ứng viên thích hợp cho vòng gặp mặt kế tiếp. Người làm bảng mô tả công việc, có thể là ông chủ tương lai của bạn, cũng có thể không có mặt trong vòng phỏng vấn từ xa.

4. Hình thức phỏng vấn là gì?

Trước ngày quan trọng này, bạn nên biết bạn được yêu cầu làm gì trong cuộc phỏng vấn. Bạn nên hỏi vấn đề này khi bạn nhận được điện thoại hoặc email mời phỏng vấn. Bạn có phải thuyết trình không? Nếu có thì là trong bao lâu?

5. Tại sao tôi muốn công việc này?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất bạn sẽ được hỏi trong buổi phỏng vấn. Câu trả lời của bạn nên thuyết phục và bạn nên mô tả bạn có thể đóng góp như thế nào cho công ty và vị trí nào phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp của bạn. Nghiên cứu công ty trước sẽ giúp bạn có câu trả lời tốt và tự tin.

6. Tôi nên mặc gì?

Đây là một yếu tố quan trọng nữa để cân nhắc. Ngay cả nếu bạn không thích trang phục trang trọng thì cũng đừng nghĩ đến việc mặc trang phục thường ngày trong một cuộc phỏng vấn; mặc dù, với một số nghề nghiệp, ví dụ như thiết kế đồ họa, trang phục thường thoải mái, nhưng với kinh doanh hoặc giáo dục, ăn mặc trang trọng thường được mong đợi.

7. Tôi sẽ tới đó bằng cách nào?

Hãy luôn nhớ lên kế hoạch phương tiện di chuyển trước. Đến trễ sẽ không chỉ để lại ấn tượng xấu mà còn khiến bạn căng thẳng và lo lắng. Hãy nhớ, ấn tượng đầu tiên chính là ấn tượng sau cùng, vì vậy, tránh những lỗi vụng về như đến trễ trong ngày phỏng vấn.

8. Tôi nên đến lúc mấy giờ?

Cố gắng đến trước giờ phỏng vấn 10 phút bởi vì thời gian dư này sẽ cho phép bạn vào tòa nhà, xác nhận cuộc hẹn. Nếu nhà tuyển dụng mong bạn đến đúng giờ, xuất hiện trễ và đưa ra lý do sẽ để lại ấn tượng xấu – đó không phải là cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc phỏng vấn.

9. Tôi nên làm gì vào buổi tối trước đó?

Buổi tối trước ngày phỏng vấn, chuẩn bị giấy tờ và quần áo sẵn sàng. Đừng để đến phút cuối cùng mới chuẩn bị.

10. Làm cách nào để giữ bình tĩnh?

Vào ngày phỏng vấn, hãy tập thở sâu để giữ bình tĩnh trước người phỏng vấn. Mọi người thường lo lắng trong buổi phỏng vấn xin việc, nhưng hãy hỏi những câu này trước sẽ giúp bạn tự tin hơn, giúp bạn bình tĩnh hơn và cho bạn cơ hội thành công tốt hơn.

Hãy luôn nhớ rằng buổi phỏng vấn lịch sự này là một sự trao đổi thông tin, không phải là buổi thẩm vấn.

Bạn đã đọc đến đây rồi chứ? Nào, vậy thì chúng ta hãy cùng nhau thực hành nhé!!!

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: