bảo hiểm nhân thọ

5 cách dạy trẻ tiết kiệm từ khi còn nhỏ

Là cha mẹ, bổn phận của chúng ta là dạy trẻ tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ. Bằng cách đó, con bạn có thể học cách quản lý tiền và tiết kiệm tiền đến khi trưởng thành!

dạy trẻ tiết kiệm
Dạy trẻ tiết kiệm khi còn nhỏ là một việc làm tốt hình thành nên tính cách và thói quen của trẻ sau này

Chúng ta đã có kế hoạch dạy các con tiết kiệm là khi nào? Đừng để quá trễ các Bố Mẹ nhé! Vì chúng ta có thể dạy trẻ tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ. Hơn nữa, tiết kiệm có rất nhiều lợi ích cho tương lai của trẻ, một trong số đó là giúp trẻ học cách quản lý tài chính của chính mình.

Không dễ chút nào, nhưng bằng một số cách dưới đây, việc học cách tiết kiệm với con bạn sẽ trở nên thú vị hơn:

1. Tặng một con heo đất cho một đứa trẻ

Ở độ tuổi này, trẻ thích những điều thú vị. Chà, một cách để dạy các con tiết kiệm là tặng đứa con nhỏ của mình một con heo đất dễ thương. Bắt đầu từ những con heo đất với nhiều hình dạng khác nhau, đến những con được trang bị hình ảnh các nhân vật yêu thích của con bạn.

Để con bạn hăng hái hơn, không có gì sai khi bảo chúng chọn con heo đất cho riêng mình. Và nếu được các bạn hãy chọn một con heo đất … “bằng nhựa” để tránh việc rơi vỡ, bạn nhé!

2. Học cách tiết kiệm khi chơi

Cách dạy con tiết kiệm cũng có thể được thực hiện trong khi chơi! Bạn biết đấy, chúng ta có thể giới thiệu giao dịch mua và bán cho trẻ bằng cách chơi “chợ” sử dụng tiền đồ chơi tượng trưng.

Mỗi khi con bạn trả tiền mua hàng tạp hóa, hãy cho chúng tiền lẻ. Sau đó, dạy chúng tiết kiệm phần tiền còn lại. Sau này, nếu bạn muốn chơi lại, chúng ta có thể mời bạn nhỏ của bạn sử dụng số tiền đồ chơi tiết kiệm được để mua các vật liệu mua sắm mong muốn.

3. Tiết kiệm của các con trong ngân hàng

Để việc học tiết kiệm trở nên “thực tế” và thú vị hơn, không có gì sai khi chúng ta mở sổ tiết kiệm cho các con tại ngân hàng. Bây giờ nhiều ngân hàng đã cung cấp các khoản tiết kiệm hoặc dịch vụ đặc biệt cho trẻ em

Hãy thử đưa con bạn đến ngân hàng để tiết kiệm cùng nhau. Mời con của bạn đếm số tiền được gửi và giữ nó trong ngân hàng trong giây lát. Dù bạn làm từng chút một nhưng nếu bạn làm thường xuyên, con bạn sẽ tự hào về thành quả của mình.

4. Tiết kiệm để mua đồ chơi

Cho trẻ một cách gián tiếp và thực hiện mong muốn mua đồ chơi của trẻ là một cách dạy trẻ tiết kiệm. Không bủn xỉn nhưng phương pháp này sẽ dạy trẻ học cách cố gắng đạt được mong muốn của mình. Một trong số đó là tiết kiệm.

Ví dụ, nếu con bạn muốn mua một món đồ chơi mới, hãy cố kìm lại và không mua ngay. Chúng ta có thể yếu cầu các con tự dành tiền tiêu vặt để mua đồ chơi mà bé mong muốn.

Không có gì sai khi cho thêm tiền tiêu vặt từ kết quả làm việc chăm chỉ của các con, chẳng hạn như thu dọn đồ chơi hoặc dọn dẹp phòng của các con. Thực sự đơn giản, nhưng điều này sẽ dạy trẻ em cố gắng đạt được mong muốn của mình.

5. Nêu gương tốt

Một trong những cách hiệu quả nhất để dạy trẻ tiết kiệm là nêu gương tốt. Hãy nhớ rằng, con bạn hiện đang ở độ tuổi dễ làm theo hành vi của những người xung quanh. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng chúng ta cũng làm gương tốt cho các con, được chứ?

Một trong những ví dụ đơn giản nhất là tập thói quen bỏ tiền lẻ vào một con heo đất. Tin hay không thì tùy, con bạn sẽ bắt chước và quen với việc tiết kiệm theo cách này!

Trên đây là một số cách thú vị mà chúng ta có thể dạy con mình tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ. Hy vọng nó hữu ích cho tất cả các bạn!

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: