bảo hiểm nhân thọ

6 cách thực hành chánh niệm

Thuật ngữ chánh niệm gần đây đã trở nên phổ biến hơn cùng với mức độ căng thẳng do công việc, do COVID-19 gây ra. Vậy làm sao để chúng ta có thể thực hành chánh niệm một cách đúng đắn và hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo 6 cách dưới đây bạn nhé

thực hành chánh niệm
Ngồi thiền là một trong sáu cách thực hành chánh niệm bạn có thể làm tại nhà

Nhiều người nghiên cứu các phương pháp chánh niệm để giảm căng thẳng, rối loạn lo âu. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách thực hành chánh niệm đúng cách.

Vì vậy, dưới đây chúng tôi xin gởi đến các bạn 6 cách để thực hành chánh niệm tại nhà một cách đơn giản nhất như sau

1. Tận hưởng quá trình ăn uống

Một trong những hình thức chánh niệm được biết đến nhiều nhất là tận hưởng quá trình ăn uống. Bằng cách áp dụng phương pháp này, chúng ta có thể thay đổi trải nghiệm ăn uống và khiến quá trình này trở nên thú vị hơn.

Khi chúng ta tập trung hoàn toàn vào cơ thể trong khi ăn, thức ăn chúng ta ăn sẽ có mùi vị đặc biệt hơn.

Ứng dụng của chánh niệm khi ăn có thể thực hiện bằng cách hít thở trước khi ăn, không vội vàng và ăn những món mình thích một cách chậm rãi và từ tốn nhất

Ngoài ra, hãy tránh bị phân tâm trong khi ăn, chẳng hạn như vừa ăn vừa xem TV hay vừa ăn vừa lướt điện thoại!

2 Đi bộ

Đi bộ là lựa chọn đúng đắn và hiệu quả cho việc thực hành chánh niệmCố gắng đi bộ thong thả trong khi chú ý đến xung quanh, bắt đầu từ những âm thanh xuất hiện, gió thổi và hương thơm tươi mát vào buổi sáng. Đừng quên, tránh sử dụng điện thoại di động của bạn trong khi làm việc này, bạn nhé!

3. Nhìn bầu trời đêm

Khung cảnh bầu trời đêm đầy sao và vẻ đẹp của ánh trăng, có thể sẽ mang lại những cảm xúc tích cực cho chúng ta! Chúng ta có thể sử dụng thời điểm này để thực hành chánh niệmRa ngoài một lúc vào ban đêm, và nhìn vào bầu trời đêm trong khi thở nhẹ nhàng, thư thái.

4. Bình tĩnh và kiểm soát bản thân

Giao thông đông đúc thường có thể là nguyên nhân gây ra sự tức giận và mức độ căng thẳng cao. Chà, trong khi đối mặt với tắc đường khi lái xe, chúng ta vẫn có thể thử ngồi và bình tĩnh thực hàng chánh niệm! Bí quyết là tìm một vị trí thoải mái và điều chỉnh nhịp thở của bạn. Ngoài việc giảm bớt sự tức giận, ngồi yên lặng cũng có thể tăng sự đồng cảm với người và môi trường xung quanh, giúp bạn quên đi giao thông đông đúc ngoài kia!

5. Vẽ hoặc tô màu

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng sự sáng tạo có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh thần. Vâng, sáng tạo cũng có thể là một hoạt động trí óc rất có ích cho bản thân bạn đấy.

Vẽ hoặc tô màu là một trong những cách sáng tạo đơn giản nhất mà chúng ta có thể thử tại nhà. Hãy dành thời gian rảnh để vẽ và để đầu óc được nghỉ ngơi. Nếu bạn không quen vẽ, bạn có thể tô màu một bức tranh có sẵn.

6. Thiền

Thực hành chánh niệm cũng có thể được thực hiện thông qua thiền định. Nếu bạn không biết thiền đúng cách, bạn có thể tải xuống một số ứng dụng cho các bước thiền, hoặc bạn có thể bước đầu tìm hiểu về thiền định qua google, youtube …

Trên đây là 6 cách đơn giản nhất bạn có thể thực hành để giảm bớt stress, căng thẳng trong công việc hay cuộc sống hàng ngày. Nào, hãy bắt tay vào thử xem nào, bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: