bảo hiểm nhân thọ

7 lợi ích của thiền, ngăn ngừa trầm cảm và giải tỏa căng thẳng

Mặc dù đơn giản, nhưng thiền có những lợi ích rất lớn cho sức khỏe. Hãy xem những lợi ích khác nhau của thiền trong bài viết sau.

7 lợi ích của thiền
Thiền đem lại nhiều lợi ích hơn trong cuộc sống bộn bề ngày nay

Thiền là một hoạt động nhẹ nhàng có thể được thực hiện bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào. Mặc dù dễ thực hiện nhưng không thể đánh giá thấp lợi ích của thiền đối với sức khỏe tinh thần.

Tương tự như chánh niệm, các hoạt động nhằm hợp nhất thể chất và tinh thần có lợi ích tốt cho việc thúc đẩy tinh thần của chúng ta. Để biết thêm chi tiết, đây là 7 lợi ích của thiền đối với sức khỏe tinh thần:

Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì công việc, cuộc sống hay chuyện gia đình. Khi căng thẳng xuất hiện, nồng độ cortisol trong cơ thể sẽ tăng cao. Điều này gây ra việc giải phóng các chất hóa học để kích thích viêm hoặc hormone cytokine.

Tác động của các cytokine trong cơ thể có thể cản trở chất lượng giấc ngủ, do đó gây ra nguy cơ trầm cảm. Mặc dù nó bắt đầu từ các vấn đề về tinh thần, nhưng căng thẳng kéo dài có khả năng gây ra các vấn đề về thể chất.

Một trong những lợi ích của thiền là giảm căng thẳng quá mức. Theo một nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon, ba ngày thiền định khi căng thẳng sẽ giúp giảm nồng độ cortisol đáng kể.

Điều này là do, sau khi thiền định, chúng ta sẽ cảm thấy sự tập trung tăng lên, điều quan trọng để tăng tốc độ giải quyết vấn đề.

Chống trầm cảm

Căng thẳng không được giải quyết ngay lập tức có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm. Một trong những lợi ích của thiền là mang lại sự bình tĩnh và thoải mái, vì vậy nó có thể được sử dụng như một liệu pháp để chống lại chứng trầm cảm.

Bằng cách thực hiện thiền định mỗi ngày, chúng ta sẽ từ từ tránh được nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Kiểm soát lo lắng

Những lợi ích của thiền đối với sức khỏe tinh thần khá quen thuộc là giảm các triệu chứng lo âu. Lo lắng là một vấn đề lớn đối với thế hệ trẻ ngày nay. Để thoát khỏi vấn đề này, chúng ta có thể nên thường xuyên thiền định.

Một nghiên cứu cho biết; Có tới 2.466 người tham gia đã thực hiện các chiến lược thiền định khác nhau để vượt qua sự lo lắng. Điều thú vị là tất cả những người tham gia đã xác nhận sự hiệu quả của thiền đối với các chứng âu lo, căng thẳng, mất ngủ trước đây của họ.

Mang lại hòa bình

Những lợi ích của thiền định sẽ giúp chúng ta được cảm giác thư thái hơn. Trong thời gian thiền định, chúng ta sẽ quên đi những vấn đề khác như lo lắng, mệt mỏi, thất vọng … trong chốc lát. Với bài tập thở này, chúng ta sẽ trở thành một người bình tĩnh hơn về mặt cảm xúc.

Mặc dù những suy nghĩ tiêu cực không thể biến mất hoàn toàn nhưng chúng ta có thể kiểm soát chúng bằng phương pháp thiền định. Bởi vì, các bài tập thở sẽ khiến chúng ta tập trung hơn, và tập trung vào một việc.

Kiểm soát cảm xúc

Không chỉ rối loạn lo âu, lợi ích của thiền cũng sẽ giúp chúng ta trong việc kiểm soát cảm xúc. Bài tập này sẽ giúp chúng ta bình tĩnh hơn, và loại bỏ những cảm xúc nhất thời nảy sinh.

Vì lý do này, khi chúng ta cảm thấy xúc động, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên dành một chút thời gian để thiền định về hơi thở. Lý do là, thiền sẽ giúp kiểm soát cảm xúc, để không đưa ra những phản ứng tiêu cực gây hại cho người khác.

Tăng cường nhận thức về bản thân

Tương tác với người khác trong tiềm thức cũng ảnh hưởng đến chúng ta. Tác động tiêu cực là chúng ta bắt đầu tin tưởng vào những giả định và suy nghĩ của người khác, do đó chúng ta trở thành những cá nhân kém tự tin hơn. Chà, thiền sẽ giúp chúng ta tìm thấy chính mình.

Đúng vậy, một trong những lợi ích của thiền định đối với sức khỏe tinh thần, cụ thể là tăng cường nhận thức về bản thân! Giờ đây, không chỉ bình tĩnh hơn, chúng ta còn dễ dàng tìm thấy mục đích sống của mình hơn mà không bị ảnh hưởng bởi những giả định của người khác xung quanh ta.

Cải thiện sự tập trung

Bằng cách thiền định thường xuyên, khả năng tập trung của chúng ta cũng sẽ tăng lên rõ rệt Thiền sẽ khiến những suy nghĩ tiêu cực biến mất. Lúc này, chúng ta có thể suy nghĩ thấu đáo hơn, và tập trung vào các vấn đề và công việc hơn

Thiền cũng hữu ích như một cách hiệu quả để làm mới não bộ. Bởi vì trong thời gian thiền định, chúng ta sẽ tạm dừng các hoạt động của mình, và suy nghĩ nhiều hơn về những điều tích cực. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sau khi thiền định chúng ta sẽ trở thành một người tích cực hơn, thậm chí có thể làm việc lạc quan hơn.

Để chúng ta có thể cảm nhận được những lợi ích khác nhau của thiền ở trên, bạn nên thực hành thường xuyên. Vâng, hãy dành 30 phút mỗi ngày để thiền, bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: