bảo hiểm nhân thọ

Bạn không nên làm việc quá 8h một ngày

Mọi người luôn lầm tưởng là nếu bạn làm việc nhiều hơn 8 giờ một ngày, bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn. Nhưng bạn hãy thử đánh giá lại hiệu quả của những việc bạn làm trong khi tăng ca hay làm thêm giờ xem nào? Có thật sự hiệu quả không? Dưới đây là 10 lý do mà bạn không nên làm việc quá 8h một ngày

Bạn nko nên làm việc quá 8h

Nếu bạn đang có một công việc trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay, thì tất nhiên bạn sẽ làm tất cả mọi thứ để có thể giữ nó. Nếu ông chủ của bạn yêu cầu bạn làm việc 50 giờ/tuần, bạn gần như sẽ làm nhiều hơn thế, có thể là 60 giờ hoặc hơn thế nữa. Bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ được trọng dụng hơn nếu thời gian bạn làm việc nhiều hơn so với yêu cầu đặt ra, nhưng trên thực tế mỗi giờ bạn sử dụng vượt quá 40 giờ/tuần đã làm cho bạn làm việc kém hiệu quả hơn, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy rằng thời gian làm việc “sweet spot” cho năng suất tối ưu là 40 giờ/tuần. Dưới đây là 10 lý do cụ thể mà bạn nên ngừng làm việc nhiều giờ ngay hôm nay nếu bạn muốn duy trì một hiệu quả tối ưu.

1. Làm giảm năng suất

Những giờ làm việc kéo dài thường làm phản tác dụng hiệu quả của công việc. Công ty Ford Motor đã chứng minh được điều này vào những năm 1990 thông qua một loạt các nghiên cứu chỉ ra rằng: với số giờ làm việc được khuyên là 40 giờ/tuần thì cứ làm thêm 20 giờ sẽ dẫn đến sự gia tăng năng suất chỉ 3-4 tuần, sau đó năng suất làm việc sẽ giảm lại. Vì vậy, bạn không nên làm việc quá 8h, bạn sẽ bị kiệt sức và chắc chắn bắt đầu bị tụt lại phía sau và không thể hoàn thành nhiệm vụ. Hiệu quả làm việc giảm và bạn phải tiêu tốn nhiều thời gian hơn để cố gắng bắt kịp những công việc chưa hoàn thành.

2. Gia tăng sự mệt mỏi

Mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi khi bạn làm việc quá 8h quá nhiều và liên tục trong một khoảng thời gian dài. Các triệu chứng của sự mệt mỏi được sinh ra từ những ngày làm việc kéo dài có thể kể đến là buồn ngủ, kiệt sức, thiếu tập trung, dễ nổi cáu và dễ bị nhiễm bệnh. Những triệu chứng này là một trở ngại lớn đến hiệu quả làm việc của bạn. Do đó, nếu bạn không thay đổi và nghỉ ngơi nhiều hơn thì mệt mỏi sẽ tăng lên và không thể cứu vãn được.

3. Mức độ gặp rủi ro nhiều hơn

Khi mệt mỏi tăng và bạn trở nên quá tải từ những ngày làm việc dài thì sự an toàn của bạn có thể gặp nhiều nguy cơ. Tai nạn và những tổn thương có nhiều khả năng xảy ra tại nơi làm việc. Thật khó để chứng minh rõ ràng bằng những chứng cứ khoa học vì mức độ mệt mỏi không dễ dàng để đo lường và định lượng, do đó mối đe dọa này là một chuỗi logic các sự việc mà bạn không nên bỏ qua.

4. Lãng quên cuộc sống đời thường

Sẽ không dễ dàng gì để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh trong khi bạn làm việc 60 giờ hoặc hơn thế nữa trong một tuần. Bạn sẽ không còn thời gian dành cho gia đình và bạn bè với lịch làm việc như thế. Những giờ làm việc kéo dài sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn do có sự mâu thuẫn về thời gian cho gia đình, thời gian cho những nhiệm vụ và nhu cầu khác ngoài công việc. Dừng ngay cách làm việc như thế để có được một cuộc sống trọn vẹn.

5. Stress

Khi bạn làm việc kéo dài nhiều giờ thì thời gian mà bạn bỏ ra không chỉ đánh đổi lấy thời gian dành cho gia đình và bạn bè, mà nó còn ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của bạn, thời gian tập thể dục thường xuyên và đặc biệt là sự minh mẫn. Bạn càng cố gắng để chứng minh bạn là một nhân viên đầy đam mê và làm việc hiệu quả thì bạn càng bị con cái, vợ/chồng lãng quên và thậm chí là con chó của bạn; hơn thế nữa tâm trí của bạn sẽ rất căng thẳng và mệt mỏi.

6. Tổn thương xương khớp

Cơ thể bạn bị duy trì liên tục hàng giờ trong một tư thế không thoải mái sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn cơ xương (MSDS) làm phá hủy các cơ, khớp, dây chằng, gân và các dây thần kinh. Bạn nên tránh làm việc kéo dài hàng giờ để cơ thể có đủ thời gian tự phục hồi, nếu không các cơ của bạn chỉ có thể “đầu hàng” dưới áp lực của công việc.

7. Mối nguy hiểm từ công việc

Tùy thuộc vào nơi bạn làm việc mà thời gian làm việc kéo dài có thể làm bạn gặp các mối đe dọa nghiêm trọng như nhiễm hóa chất, phóng xạ, chấn động, tiếng ồn, và nhiệt độ cao. Tiếp xúc với những thứ này lâu sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, tốt hơn hết là bạn nên tránh những thứ này bằng cách rút ngắn thời gian làm việc của bạn.

8. Mắc các bệnh về tim mạch

Theo một báo cáo của Đại học College London thì các nguy cơ về bệnh tim tăng rõ rệt đến 67% cho những người làm việc nhiều giờ hơn so với những người làm việc theo giờ tiêu chuẩn 7-8 giờ một ngày. Mặc dù một số yếu tố cơ bản như cao huyết áp có thể tạo sự khác biệt nhưng làm việc nhiều giờ sẽ rất có hại cho tim của bạn. Giáo sư Stephen Holgate của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa nói: “Nghiên cứu này làm cho chúng ta suy nghĩ lại về câu ngạn ngữ cổ” “Làm việc chăm chỉ sẽ không giết bạn.”

9. Tổn thương não

Một báo cáo khác được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ cho rằng những lao động trung niên làm việc lên tới 55 giờ/tuần thường bị tinh thần sa sút, bao gồm cả trí nhớ trong ngắn hạn và giảm khả năng nhớ lại những gì đã nói so với những người làm việc 41 giờ/tuần. Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian làm việc kéo dài có thể gây tổn thương não lâu dài hoặc làm mất trí nhớ. Tuy vẫn chưa được chứng minh rõ tại sao thời gian làm việc dài lại có ảnh hưởng xấu đến não, nhưng nghiên cứu này làm cho chúng ta suy nghĩ về những người nghiện công việc.

10. Nguy cơ béo phì

Theo những nhà nghiên cứu tại Đại Học Maryland thì bạn không nên làm việc quá 8h vì nếu lịch làm việc kéo dài như vậy có thể dẫn đến béo phì. Trưởng nhóm nghiên cứu Nicole Au, người đứng đầu một nghiên cứu tương tự tại Đại học Monash ở Australia, nói “những giờ làm việc thêm có thể làm giảm thời gian chuẩn bị bữa ăn nấu tại nhà, tập thể dục và ngủ, đó là các yếu tố dẫn đến béo phì.”

Phải thừa nhận rằng, những mối liên hệ giữa thời gian làm việc kéo dài, vấn đề sức khỏe và an toàn không thể xác định được. Tuy nhiên, làm việc 40 giờ một tuần bây giờ chắc chắn là một thói quen để có được một sức khỏe tốt và hiệu quả làm việc cao nhất.

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: