bảo hiểm nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột gia đình

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột không?

Chị đồng nghiệp tôi mới mất sau 15 tháng điều trị ung thư, con trai lại sắp vào đại học.

Trước đây tôi có hơi kỳ thị về bảo hiểm nhân thọ, mỗi lần nghe ai nói đến thì tôi chẳng quan tâm.

Nhưng cách đây 2 năm, chị bạn đồng nghiệp bị ung thư mất. Trong 15 tháng điều trị tiêu tốn rất nhiều tiền và phải nợ nần, trong khi con trai duy nhất vừa vào đại học. Bạn bè, anh chị em đồng nghiệp không khỏi xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của chị.

Trường hợp khác, em công nhân may giấu chồng tham gia gói bảo hiểm, chỉ 14 tháng sau em không may bị tai nạn mất. Gia đình nhận được tiền bảo hiểm. Từ đó tôi mới nhận thấy ý nghĩa sẻ chia mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.

Chúng ta nhận thấy tại nhiều nước phát triển, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm nhân thọ rất cao. Trong khi ở nước ta thấp hơn và tôi tin chắc rằng trong số những người tham gia bảo hiểm, không ít người hiểu đúng bản chất sự thật của bảo hiểm nhân thọ là gì.

Vì thế, trước khi bạn xuống tay đặt bút ký tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn hãy hiểu đúng về bản chất sự thật của nó, bạn đừng làm theo cảm tính, cũng khoan vội tin những lời hoa mỹ của người tư vấn viên.

Theo khoản 12, điều 3 tại Luật kinh doanh bảo hiểm định nghĩa Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm nhân thọ chính là loại hình bảo hiểm dài hạn hoạt động dưới hình thức thỏa thuận đóng phí của người tham gia và cam kết chi trả của công ty bảo hiểm khi người được bảo hiểm không may gặp rủi ro liên quan đến thân thể, sức khỏe và tính mạng.

Mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột gia đình

Bản chất thật của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ rủi ro và cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia không may gặp phải rủi ro bất trắc trong cuộc sống.

Đối với bảo hiểm nhân thọ chỉ tham gia được khi chưa cần, còn đến khi cần, khi đã gặp rủi ro, bạn không thể tham gia được nữa. Một điều đặc biệt là khi bạn muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ thì nên ưu tiên tham gia bảo vệ người trụ cột, người tạo ra thu nhập chính trong gia đình trước, sau đó tới những người tạo thu nhập phụ, rồi mới tới trẻ em.

Bởi người trụ cột trực tiếp đảm nhiệm các chi phí của gia đình, từ sinh hoạt, học hành, y tế đến các khoản du lịch, giải trí hay tích lũy… Do vậy, cách tốt nhất là để bảo hiểm nhân thọ phát huy đúng giá trị của mình – bảo vệ tài chính cho mọi gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống, và cuộc sống gia đình sẽ không bị “chênh vênh” khi nguồn thu nhập của người trụ cột bị gián đoạn hoặc mất hẳn.

Xin cám ơn tác giả Lê Quý Hoàng của bài viết trên

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error:
Đăng ký tư vấn Đăng ký tư vấn