bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ đã có hợp đồng trăm tỷ

Thu nhập ngày càng cao cùng với xu hướng muốn được bảo vệ toàn diện hơn đã thúc đẩy nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ mệnh giá cao tăng dần.

Thị trường đang xôn xao với thông tin một hợp đồng với giá trị bảo hiểm rất lớn, chỉ tính riêng số tiền đóng phí cho hợp đồng bảo hiểm này đã lên tới hơn 2 tỷ đồng/năm và tổng giá trị bảo hiểm ước tính lên tới hàng trăm tỷ đồng – “khủng” nhất từ trước đến nay trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Hãng bảo hiểm được khách mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mệnh giá rất lớn trên không bình luận cũng như chia sẻ thông tin theo nguyên tắc bảo mật thông tin khách hàng, nhưng theo nhiều nguồn tin, hợp đồng thuộc dòng bảo hiểm liên kết đầu tư.

“Hiện nay, những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị bảo vệ từ 50 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng trên thị trường cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, chứ lên đến hàng trăm tỷ đồng như hợp đồng bảo hiểm trên là vô cùng hiếm”, chuyên viên thẩm định và claim một công ty bảo hiểm nhân thọ nói.

Cuối năm ngoái, Manulife Việt Nam công bố đã chi trả số tiền bảo hiểm 10,2 triệu USD (tương đương hơn 238 tỷ đồng) – con số kỷ lục trong lịch sử hoạt động của nhà bảo hiểm này – để giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng trong tháng 11/2021, trong đó có khoản chi trả bồi thường hơn 50 tỷ đồng cho một khách hàng cá nhân.

Trên thực tế, với mức thu nhập ngày càng cao và mong muốn được bảo vệ toàn diện hơn, nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ với mệnh giá bảo vệ cao của người dân ngày tăng, nhất là những hợp đồng có giá trị bảo vệ từ 5 tỷ đồng đến hơn chục tỷ đồng. Các công ty bảo hiểm dường như đang đón nhận một lượng khách hàng có nhu cầu bảo vệ lớn hơn nhiều so với giai đoạn trước dịch.

Vào năm 2020, Chubb Life Việt Nam đã hoàn tất thủ tục chi trả hơn 12 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – một trong những trường hợp chi trả quyền lợi bảo hiểm cá nhân lớn nhất với nhà bảo hiểm này khi đó. Hơn 10 năm trước (khi đó tên thương hiệu còn là ACE Life), Chubb Life Việt Nam từng thanh toán quyền lợi bảo hiểm có giá trị “khủng” hơn 10 tỷ đồng cho một khách hàng ở An Giang mua sản phẩm Kế hoạch tài chính trọn đời quyền lợi toàn diện BII.

Mệnh giá các hợp đồng bảo hiểm ngày càng lớn hơn, ngoài việc nhận thức bảo hiểm của người dân ngày càng nâng cao và nhiều người đã biết sớm xây dựng các kế hoạch tài chính bảo vệ rủi ro…, các khách hàng của công ty bảo hiểm ngày nay ngoài mua một hợp đồng bảo hiểm chính cho người trụ cột trong gia đình, còn có thể mua thêm nhiều sản phẩm bảo vệ bổ sung như bệnh hiểm nghèo và các sản phẩm bổ trợ khác. Các sản phẩm bảo hiểm mới được triển khai những năm gần đây như bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm liên kết đơn vị với mệnh giá ngày càng cao cũng tăng trưởng tích cực. Theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, sản phẩm này đang có mức tăng trưởng 88% về số lượng hợp đồng khai thác mới và 76% về phí bảo hiểm.

Các hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá bảo hiểm lớn đang trong xu hướng tăng, tuy nhiên, việc phát triển phân khúc khách hàng có nhu cầu bảo vệ với mệnh giá “khủng” đi kèm các điều kiện dịch vụ chăm sóc đặc biệt… cũng được các công ty bảo hiểm nhân thọ khá cân nhắc. Bởi ngoài nguyên tắc cơ bản là mệnh giá càng cao thì rủi ro càng lớn, thì theo quy định, với những hợp đồng lớn này, các công ty bảo hiểm phải thực hiện tái bảo hiểm. Như vậy, phần giữ lại thực tế cũng không nhiều, trong khi chi phí dịch vụ cho những khách hàng lớn này không hề nhỏ.

“Với những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có tổng mệnh giá bảo hiểm cộng dồn trên 15 tỷ đồng, công ty bảo hiểm sẽ phải gửi tái bảo hiểm. Việc thẩm định những hợp đồng này phải tuân thủ theo quy trình của nhà tái, thông thường sẽ mất nhiều thời gian thẩm định hơn và cũng khó khăn hơn trong việc chứng minh thu nhập khách hàng”, chuyên viên thẩm định và claim nêu trên cho hay.

Nguồn : tinnhanhchungkhoan

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: