bảo hiểm nhân thọ

Xung đột nơi làm việc, 5 cách đối phó cần phải biết

Xung đột nơi làm việc với các đồng nghiệp là một vấn đề rất thường xuyên xảy ra và điều đó có thể gây cản trở công việc của chúng ta. Để có thể giải quyết ổn thỏa, các bạn hãy thử thực hiện những cách giải quyết mâu thuẫn nơi công sở trong bài viết này, bạn nhé!

Xung đột nơi làm việc
Giải quyết xung đột nơi làm việc là một kỹ năng bắt buộc cần phải biết

Bất đồng quan điểm với đồng nghiệp là một điều hết sức tự nhiên. Tuy nhiên, nếu những khác biệt về quan điểm này dẫn đến xung đột nơi làm việc, thì chúng ta thay vì im lặng kéo dài thì hãy đối diện và giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn, xung đột đó. Và nhất là không để các xung đột đó lan sang các công việc khác!

Lý do là, đồng nghiệp là những người chúng ta sẽ gặp hàng ngày, hoặc thậm chí trở thành đối tác trong một dự án quan trọng. Đừng để những xung đột nơi làm việc ảnh hưởng đến năng suất làm việc, đến khả năng thăng tiến trong công việc của chúng ta

Dưới đây là một số cách giải quyết xung đột ở nơi làm việc mà các bạn có thể thử áp dụng:

1. Đừng kể hay tâm sự với bạn đồng nghiệp khác

Cách đầu tiên để giải quyết xung đột nơi làm việc là bạn cần phải kiềm chế, không trút giận hay kể lại cho người đồng nghiệp khác của bạn. Vì vội vàng trút giận có thể rất nguy hiểm và rất có thể câu chuyện của các bạn sẽ được mọi người ở nơi làm việc chia sẻ và biết đến!

Điều này không chỉ gây bất lợi cho bạn mà còn khiến các đồng nghiệp trong văn phòng mâu thuẫn hay đánh giá lẫn nhau. Nếu bạn muốn trút bầu tâm sự, hãy luôn cố gắng tìm những người bạn khác bên ngoài nơi làm việc, bạn nhé!

2. Tránh sự tranh cãi trước mặt các đồng nghiệp khác

Kế đến, các bạn phải tuyệt đối không được tranh cãi trước mặt các đồng nghiệp khác. Ngoài việc thiếu chuyên nghiệp, điều này còn làm giảm danh tiếng tốt của các bạn! Ngay lập tức phải biết bình tĩnh và tránh xung đột tại nơi làm việc nếu bạn cảm thấy tình hình đang nóng lên

3. Cố gắng nói chuyện với anh ấy/cô ấy một cách riêng tư

Tiếp theo, cách giải quyết xung đột nơi làm việc là bạn cần mời người đồng nghiệp đó đến một nơi có thể là cateen, quán cafe ngoài văn phòng … để thẳng thắn trò chuyện. Nhưng trước tiên, hãy đảm bảo rằng cả hai bạn đều phải giữ bình tĩnh, được không?

Thảo luận một cách ngẫu nhiên và thẳng thắn trực tiếp vào các mâu thuẫn hay xung đột giữa 2 người. Các cuộc thảo luận thẳng thắn này sẽ giảm thiểu hiểu lầm và tìm ra giải pháp chuyên sâu hơn cho các bạn đấy

4. Lắng nghe lẫn nhau nhiều hơn

Trong lúc thảo luận, hãy cố gắng lắng nghe nhiều hơn quan điểm (trái chiều) của đồng nghiệp trước. Lắng nghe những nguyên nhân gây ra cơn giận dữ của người ấy và cố gắng cởi mở, tiếp thu hơn với chính các ý kiến đó. Quan trọng nhất, đừng bao giờ làm gián đoạn cuộc trò chuyện bạn nhé! Vì điều này giúp chúng ta cảm thông và khoan dung hơn với thái độ của đồng nghiệp.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của đồng nghiệp rồi thì đến phiên bạn đấy, bạn cũng trình bày quan điểm của mình một cách thẳng thắn nhất có thể. Đôi khi trong cơn giận dữ các bạn không hiểu hết ý lẫn nhau, và chính những buổi nói chuyện thẳng thắn và chân tình như thế này lại là điều khiến các bạn thông cảm và gắn kết với nhau hơn trong công việc.

5. Cuối cùng, nhờ sự hòa giải của người thứ 3

Xung đột nơi làm việc
Hãy nhờ người hòa giải chỉ trong trường hợp 2 bạn không thật sự tự giải quyết được vấn đề

Nếu các cách giải quyết xung đột nơi làm việc nêu trên vẫn không hiệu quả và đôi khi tình hình vượt quá tầm kiểm soát của 2 bạn, gây ra xung đột kéo dài. Nếu điều này xảy ra, hãy thử nói chuyện với sếp hay với một người thứ 3 có đủ uy tín với cả 2 bạn để hòa giải. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, chỉ nhờ đến người thứ 3 trong trường hợp cả 2 bạn đã cố gắng tự hòa giải lẫn nhau mà vẫn không có kết quả tích cực, bạn hãy nhớ vậy nhé!

Vậy đấy, sẽ luôn có những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong công việc. Vui có, buồn có và tất nhiên có cả những mâu thuẫn trong công việc! Dẫu sao, bạn hãy cố gắng cải thiện các mối quan hệ để công việc ngày càng trở nên tốt đẹp và thăng tiến hơn

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: