bảo hiểm nhân thọ

Ông đồ 9x phóng bút viết thư pháp Việt

Ông đồ 9x viết thư pháp Việt

Mùa xuân mới đang gõ cửa từng nhà, mong “Ông Ba Mươi” của năm Nhâm Dần qua các nét vẽ thư pháp sẽ ra uy đánh lui lũ giặc COVID-19, mang lại bình an cho mọi nhà, để kinh tế đất nước mau hồi phục, để nơi nơi có một năm mới thanh bình và hạnh phúc.

Học thư pháp từ năm 8 tuổi, Võ Tuấn Xuân Thành, hiện sống ở TPHCM, sinh năm 1999 là cái tên sáng trong làng thư pháp. 6 năm giảng dạy, đào tạo viết thư pháp chữ Việt, Thành có 7  triển lãm cá nhân, tiêu biểu “Biến Họa Trường Thư” kỷ niệm 12 năm thư pháp Xuân Thành tổ chức tại Hội Mỹ Thuật TPHCM;  tham gia nhiều triển lãm thư pháp lớn cả nước, như, triển lãm kỷ niệm 1010 Thăng Long Hà Nội, triển lãm thư pháp tại Festival Huế, Festival biển Nha Trang, thư pháp 3 thế hệ tại Hội An năm 2019…; trình diễn thư pháp ở nhiều chương trình truyền hình.

Khi phóng viên Lao Động hỏi, là một nhà thư pháp được nhiều người thừa nhận, Thành còn ước vọng nào chưa làm được không, Thành  mỉm cười: “Bản thân Thành thực tại không dám nhận mỹ từ nhà thư pháp. Thành chỉ là một người Việt yêu nghệ thuật truyền thống và say mê hết lòng với con chữ thôi. Mà nhắc đến ước vọng thì có lẽ khá nhiều chứ không phải một. Tuy nhiên, điều mà Thành mong muốn nhất và ước ao nhất hiện tại đó là sao cho nghệ thuật thư pháp quốc ngữ của chúng ta sớm có được một hệ thống tiếng nói, lý luận chung dù biết cần phải có thêm nhiều năm, thậm chí chục năm, trăm năm sau nữa.

Nhưng rồi chúng ta sẽ có một bộ môn viết chữ nghệ thuật riêng được thế giới công nhận, và được lòng yêu mến từ đông đảo công chúng yêu nghệ thuật! Thì đó là ước vọng lớn nhất chắc không chỉ với riêng Thành mà là tất cả cộng đồng yêu thư pháp Việt  nữa..”.

Nói về các trường phái thư pháp hiện nay ở Việt Nam, Thành cho rằng, trải qua hàng chục năm hình thành và phát triển, thư pháp quốc ngữ hiện nay đã và đang phát triển không ngừng. Xuất hiện rất nhiều trường phái, đa dạng về phong cách, kiểu viết. Nhìn chung thư pháp Việt của chúng ta có sự mới mẻ của tinh thần hiện đại, nhưng đâu đó vẫn bảo toàn được giá trị tâm hồn sâu sắc của dân tộc, một nét hoài niệm xưa trong văn hóa truyền thống người Việt. Tuy nhiên, cần phải có sự chọn lọc và ở mỗi tác giả, cần nghiên cứu sâu hơn để dần đưa các phong cách viết trở nên  có bài bản, tránh lạm dụng thị hiếu, khiến cho sự học thư pháp trở nên quá dễ dàng, dẫn đến tính “loạn” trong phong cách là điều không nên!

Ông đồ 9x viết thư pháp Việt

Phóng viên tò mò, “Thành có một kỷ niệm hay giấc mơ nào ám ảnh từ nhỏ và nó theo bạn đến tận bây giờ ?”

Thành im lặng chút xíu rồi trả lời: “ Kỷ niệm thì rất nhiều, giấc mơ cũng nhiều luôn, nhưng đủ để ấn tượng, tuy không đến mức ám ảnh, nhưng đủ để theo mình suốt một quãng đường của cuộc đời thì chắc là năm 2007 khi Thành mới bắt đầu chập chững tìm hiểu thư pháp. Khi ấy, Thành còn rất bé, dạo quanh các gian hàng thư pháp Tết ở các nhà văn hóa, hội chợ và khu trưng bày nghệ thuật, Thành đã nhận ngay một lời nói như thế này từ một cô đồ khi cầm bút lên và viết ngay chiếc bàn để sẵn cho khách du lịch trải nghiệm viết thử: “Thư pháp không có dành cho con, đừng nghịch phá, và chỉ nên đứng xem thôi nhé!”.

Câu nói đó đã trở nên động lực để mình phải yêu lấy chữ Việt và cố gắng theo đuổi niềm đam mê này cho đến tận bây giờ, và bây giờ mỗi khi có một show tặng chữ, hay workshop hướng dẫn thư pháp, Thành luôn chuẩn bị sẵn thêm 1 chiếc bàn tập viết và luôn trên tinh thần mời gọi mọi người trải nghiệm. Vì hãy cứ trải nghiệm đi, để thấy thư pháp là một giá trị nghệ thuật nhân văn và sâu sắc đến nhường nào! Bạn sẽ thích nó đấy!

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: