bảo hiểm nhân thọ

Tân Sửu 2021 có phải năm “trâu vàng” không?


Tân Sửu 2021 có phải năm “trâu vàng” không?

Hình tượng con trâu xuất hiện nhiều trong năm Tân Sửu 2021.

Nhiều người thường nghe dân gian nói về các tuổi vàng, năm vàng với ước mơ về sự giàu sang, phú quý. Thực tế cách tính này dựa trên thuyết âm dương ngũ hành, quy ước thiên can địa chi trong văn hóa phương Đông, được ứng dụng trong Âm lịch mà người Việt Nam đang sử dụng. Vậy năm Tân Sửu 2021 có phải là trâu vàng hay không?

Theo đó, ngũ hành có Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (quy ước màu sắc tương ứng là Trắng – Xanh – Đen – Đỏ – Vàng). Trong đó, hành Kim là đại diện của kim loại, trong đó có vàng. Do đó, những năm xuất hiện hành Kim được cho là năm vàng.

10 Thiên can bao gồm Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Trong đó, chỉ có Canh và Tân là thuộc hành Kim (kim loại, vàng). Vì vậy, người ta cho rằng, những năm có can Canh và Tân là năm vàng.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Trần Lâm Biền, chuyện đó năm nào cũng có. Người ta cho đó là năm tốt nhưng sự thật có phải tốt đâu. Tốt hay không tất cả là ở tâm trí con người chứ không có chuyện năm vàng.

Thiên can cũng là do người ta bịa ra để “lừa” nhau. Cách tính toán này chỉ là trò chơi chứ không có gì đúng cả.

“Trước đây, thời đấy con người chưa đi vào vũ trụ nên nghĩ ở trên đó là trời. Bây giờ khi khám phá ra, trong vũ trụ là các hành tinh đang bay chứ trời ở đâu.  Vì thế, thiên can là thứ để chơi, để tham khảo, là nhận thức của quá khứ chứ không phải để tin nữa”, GS Biền chia sẻ.

Đồng quan điểm, chuyên gia văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cũng cho rằng, không có sách nào dạy cách tính năm này là năm vàng, năm này là năm bạc hay năm kia là năm đồng… Chữ “vàng” ở đây chỉ là dùng cho đẹp lời chứ không phải để tính toán.

“Vàng” là quý giá, có giá trị nên khi nó đứng sau một danh từ khác thì tạo nên một ý nghĩa mang tính nhận định tích cực.

Ông Vĩ lấy ví dụ: “Rừng vàng” để chỉ sự quý giá của rừng. “Sách vàng” là những cuốn sách có giá trị quý giá. “Tấm lòng vàng” là chỉ người có tấm lòng tốt. “Mùa vàng” ngoài trực quan là màu lúa chín thì bất cứ mùa thu hoạch loại gì mà kết quả lớn thì người ta cũng gọi là mùa vàng. “Đất vàng” là vùng đất cho ta sự phát triển kinh tế cao. “Tuổi vàng” là lứa tuổi lao động hiệu quả nhất. “Thời cơ vàng” là khoảng thời gian có thể giành thắng lợi…

“Khi thêm chữ “vàng” cho đẹp lời, người ta kèm theo tâm lý là kỳ vọng một điều tốt lành cho năm mới. Do đó, nó dành cho tất cả các năm chứ không gắn với một con giáp nào và dành cho tất cả mọi người”, ông Vĩ nói.

Theo

bhnt-chubblife.com

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error:
Đăng ký tư vấn Đăng ký tư vấn