bảo hiểm nhân thọ

15 bước tự tin kết nối với mọi người xa lạ

Có nhiều cách để giúp bạn tự tin kết nối và trò chuyện xã giao với bất cứ người nào bạn gặp. Chúng tôi sẽ bắt đầu với một số lời khuyên về ngôn ngữ cơ thể thân thiện, tiếp đó là các đề tài mà bạn có thể đem ra để bắt chuyện và khích lệ họ tiếp tục câu chuyện!

Bước 1: Tìm một người có vẻ sẵn sàng trò chuyện

Tìm người trò chuyện và tự tin kết nối

Quan sát ngôn ngữ cơ thể của người đó xem họ có thân thiện và cởi mở không? Trước khi tiến đến gần một người lạ để nói chuyện, bạn hãy chờ xem họ có mỉm cười hoặc giao tiếp ánh mắt với mọi người không. Nếu họ đã nói chuyện với ai đó, hãy để ý xem họ có ra điệu bộ bằng tay hoặc lắng nghe người kia không. Nếu trông họ có vẻ thoải mái trong giao tiếp, có lẽ họ là người dễ nói chuyện và sẽ không phiền khi bạn muốn bắt chuyện với họ

 • Một người khoanh tay trước ngực hoặc lảng tránh mọi người có lẽ đang không có tâm trạng trò chuyện với bất cứ ai.
 • Chỉ tiếp cận với người lạ nếu bạn cảm thấy an toàn khi ở bên họ. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc nguy hiểm, hãy tin vào linh cảm của mình và tránh xa người đó.

Bước 2: Giao tiếp bằng ánh mắt và nụ cười

2

Ngay cả một biểu cảm thân thiện cũng có thể giúp bạn cảm thấy muốn giao tiếp. Người ta sẽ dễ bắt chuyện với bạn hơn nếu họ cảm thấy bạn đáng tin. Hãy liếc nhanh về phía họ và cố gắng bắt ánh mắt của họ, dù chỉ một giây. Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi sợ, nhưng hãy cố gắng nở nụ cười ấm áp và chờ xem người kia phản ứng ra sao. Nếu họ mỉm cười lại, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy họ sẵn sàng dừng lại và trò chuyện vài câu với bạn. Nụ cười cũng tạo nên bầu không khí tích cực, giúp cho cuộc trò chuyện được nhẹ nhàng, vui vẻ

Bước 3: Sử dụng ngộn ngữ cơ thể một cách cởi mở và thu hút

3

Điều chỉnh dáng điệu sao cho có vẻ dễ gần. Đừng khoanh tay để có vẻ cởi mở và dễ nói chuyện. Xoay người về phía người đó và hơi nghiêng tới trước để thể hiện rằng bạn muốn trò chuyện với họ. Nếu cần, bạn có thể tưởng tượng đối phương là một người bạn đáng mến để dễ thư giãn hơn nữa khi ở bên cạnh họ. Bạn cũng có thể tập thể hiện ngôn ngữ cơ thể trước gương để xem bạn cần thay đổi điều gì hay không?

Bước 4: Tôn trọng khoảng cách cá nhân

4

Người ta có thể không thoải mái nếu bạn tiến đến quá gần. Mỗi người đều có một ranh giới cá nhân riêng, do đó bạn nhớ đừng bước qua ranh giới của họ. Để ý ngôn ngữ cơ thể của người đó xem họ có quay đi hoặc thường nhìn đi chỗ khác không, vì đó có thể là dấu hiệu cho biết họ đang căng thẳng. Nếu người ta có vẻ không thoải mái, bạn nên lùi lại và tôn trọng phản ứng của họ

 • Có thể người kia cũng căng thẳng và e sợ giống như bạn. Bằng cách tỏ thái độ thân thiện, bạn có thể giúp đối phương thư giãn hơn.
 • Việc tôn trọng không gian cá nhân phải đến từ cả hai phía, thế nên bạn cũng đừng ngại lên tiếng nếu ai đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Ví dụ, nếu có người tiến đến định ôm, bạn có thể nói “Ồ, cảm ơn anh, nhưng tôi không quen ôm lắm”.

Bước 5: Nói lời chào

5

Một câu chào đơn giản có thể khởi đầu cho cả cuộc trò chuyện. Khi bạn đi qua một nhóm người, hãy thử nói một câu nào đó ngắn gọn với tất cả những người bạn gặp. Ban đầu có lẽ hơi sợ một chút, nhưng bạn có thể thử chào “Xin chào”, hoặc “Rất vui khi gặp bạn” để tạo không khí thân thiện và cho biết là bạn sẵn sàng trò chuyện với họ. Ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian cho một cuộc trò chuyện dài, chào hỏi cũng vẫn là một hành động đáng mến và khiến bạn có vẻ thân thiện hơn.

 • Mặc dù cũng có người không thoải mái, nhưng nhiều người sẽ chào lại bạn và tiếp tục cuộc trò chuyện.
 • Nếu bạn cảm thấy hơi lo lắng khi chào hỏi những người khác một mình, hãy rủ một người bạn hoặc người quen đi cùng bạn.

Bước 6: Giới thiệu bản thân

6

Bắt chuyện bằng lời giới thiệu bản thân ngắn gọn và thân thiện. Vì hai bên chưa quen biết nhau, bạn không cần phải kể hết lý lịch của mình. Bạn chỉ cần chỉ cung cấp những thông tin cá nhân mà bạn thấy thoải mái, cho dù chỉ là tên gọi. Nếu là trong môi trường làm việc, bạn có thể nêu chức danh nghề nghiệp nếu có liên quan đến cuộc trò chuyện.

 • Ví dụ, bạn có thể nói “Chào anh. Tôi là Liên. Tôi làm việc ở nhà xuất bản XYZ.”
 • Chú ý hoàn cảnh xã hội khi bạn chào hỏi người khác. Ví dụ, nếu bạn gặp một người nào đó trong buổi họp phụ huynh ở trường, bạn có thể nói “Chào anh. Tôi là Hoàng. Tôi có con gái đang học lớp 3”.
 • Bạn hoàn toàn có thể kể thêm các thông tin về bản thân nếu cuộc trò chuyện bắt đầu đi sâu hơn.

Bước 7: Tìm hiểu và gọi tên người đang nói chuyện

7

Gọi tên của người đang nói chuyện để tạo sự kết nối thân mật hơn. Người ta thường thích nghe âm thanh tên gọi của mình, do đó bạn nên hỏi tên của người đó ngay. Khi đến lúc thích hợp, hãy gọi tên của họ vài lần khi hai người trò chuyện. Đối phương sẽ cảm nhận được mối gắn kết thân tình với bạn và cũng sẽ thân thiện hơn.

 • Ví dụ, bạn có thể nói “Thế bạn đang làm nghề gì vậy Quân?”
 • Nhắc đến tên của họ vài lần cũng là cách để giúp bạn ghi nhớ và không dễ quên nếu lần sau bạn tình cờ gặp lại họ.

Bước 8: Nhắc đến các vật xung quanh

8

Chọn một sự việc hay hay gần đó để bắt chuyện. Nếu bạn không hề quen biết người đó, hãy nhìn xung quanh và nói về điều gì đó mà bạn trông thấy. Có lẽ bạn đã từng bắt đầu những câu chuyện xã giao về thời tiết, nhưng bạn cũng có thể nói về chủ nhân của buổi tiệc, về các món ăn hoặc khách dự tiệc. Khi nói chuyện với một người tình cờ gặp trên phố, bạn có thể đề cập đến một cửa hàng gần đó hoặc tình trạng giao thông trên đường.

 • Ví dụ, nếu định bắt chuyện với một người đang chờ đèn xanh để qua đường, bạn có thể nói “Đường xá hôm nay khủng khiếp quá. Anh đã bao giờ thấy xe cộ chen chúc như thế này chưa?”
 • Một ví dụ khác, nếu đang ở siêu thị, bạn có thể hỏi “Chị đã ăn sốt mì hiệu này bao giờ chưa? Trông có vẻ hấp dẫn, nhưng tôi chưa thử bao giờ.”

Bước 9: Đề cập đến các chủ đề chung chung

9

Mở đầu vài câu chuyện phiếm về văn hoá đại chúng hoặc các sự kiện thời sự. Các tin tức nóng hoặc một sự việc mà mọi người cùng trải qua thường là điểm khởi đầu tuyệt vời cho cuộc trò chuyện nếu hai bên hoàn toàn chưa quen biết nhau. Nếu bạn có hơi e sợ một chút thì cũng đừng lo; bạn có thể đưa ra các chủ đề dễ nói như một chương trình truyền hình hoặc một bộ phim mà bạn vừa xem, một cuốn sách bạn mới đọc xong hoặc một chủ đề đang hot trên mạng xã hội. Khi cảm thấy thoải mái hơn một chút, bạn có thể thăm dò bằng cách nêu ra các đề tài như gia đình, công việc và hẹn hò xem họ có cởi mở hơn nữa không.

 • Một ví dụ khác, bạn có thể nói “Bạn có theo dõi tập mới của chương trình “Ai là triệu phú” không? Có mấy câu hỏi khó thật đấy.”
 • Nếu người kia có vẻ không quan tâm lắm đến chủ đề đó, bạn hãy chuyển sang chuyện khác.

Bước 10: Nói lời khen

10

Khen ngợi là một cách tự nhiên và đáng yêu để xua đi không khí e dè lúc ban đầu. Hãy đề cập đến điều gì đó đặc biệt mà bạn thích ở người đó để lời khen có vẻ chân thành. Bạn có thể nói về trrang phục hoặc thứ gì đó người kia đang mang trên người hoặc bất cứ thứ gì của họ mà bạn thích. Sau câu làm quen ban đầu, bạn có thể tiếp tục trò chuyện để tìm hiểu thêm về người đó.

 • Ví dụ, bạn có thể nói một câu đại loại như “Mình thích đôi giày của bạn! Bạn mua nó ở đâu vậy?” hoặc “Bạn mặc màu áo này trông đẹp lắm!”
 • Ví dụ khác, bạn có thể nói “Phần tranh luận của cô rất thuyết phục.”
 • Tránh bình luận quá nhiều về vẻ ngoài của người đó, vì một số người có thể không thoải mái.

Bước 11: Đặt những câu hỏi mở

11

Tìm hiểu thêm về người kia để bạn có thể biết thêm về họ. Người ta thường thích nói chuyện về mình, thế nên bạn hãy hỏi về đam mê của họ, về những gì họ muốn làm trong cuộc sống và những trải nghiệm trong đời họ. Cố gắng đặt các câu hỏi mở để đối phương phải trả lời chi tiết hơn và câu chuyện được tiếp diễn. Một số câu hỏi làm quen mà bạn có thể hỏi bao gồm:

 • Bạn thích làm gì để tiêu khiển?
 • Điều tốt đẹp nhất đã đến với bạn trong năm nay là gì?
 • Bạn đang mong chờ điều gì?
 • Bạn quen thế nào với chủ nhân buổi tiệc?

Bước 12: Chia sẻ câu chuyện của bạn

12

Sự cởi mở của bạn cũng sẽ khuyến khích đối phương nói chuyện. Nếu người kia không chia sẻ nhiều khi bắt đầu cuộc trò chuyện, bạn hãy nhân lúc này kể về những câu chuyện trong cuộc sống của bạn hoặc những điều mà bạn quan tâm. Bạn có thể nói đến công việc, sở thích, các dự án đã làm hoặc bạn quen chủ nhà như thế nào. Khi bạn nói nhiều hơn, người kia có thể cũng cảm thấy thoải mái kể về bản thân họ hơn.

 • Bạn có thể giữ lại một số thông tin cá nhân. Chỉ đưa ra các chủ đề mà bạn cảm thấy thoải mái để chia sẻ

Bước 13: Nói về những mối quan tâm chung

13

Tìm một vài điểm chung để đưa vào cuộc trò chuyện. Nếu người kia hào hứng hẳn lên khi bạn nhắc đến sở thích, đội thể thao hoặc những thứ khác mà bạn yêu thích, hãy khai thác thêm về chủ đề đó. Hãy kể với họ rằng vì sao bạn thích và hỏi xem họ nghĩ thế nào. Đừng phán xét hoặc chỉ trích nếu họ có ý kiến khác với bạn. Hãy nghĩ thoáng và tiếp thu ý kiến của họ.

 • Ví dụ, bạn có thể nói “Mình thấy bạn mặc áo của đội bóng mà mình cũng là fan hâm mộ. Bạn có xem trận đấu cuồi tuần vừa rồi không?”
 • Một ví dụ khác, bạn có thể nói “Ồ, mình cũng thích chơi tennis lắm đó! Bạn thường đánh ở sân nào?”

Bước 14: Chủ động lắng nghe

14

Chú tâm khi trò chuyện để người kia cảm thấy họ được lắng nghe. Hãy giao tiếp bằng mắt với người kia và gật đầu theo những gì họ nói. Tránh xem điện thoại hoặc bị phân tâm vì những thứ khác để không mất tập trung. Thỉnh thoảng “ừm” hoặc “à” để tỏ ra rằng bạn đang nghe.

 • Chú ý đến các biểu cảm trên gương mặt, và cẩn thận với cử chỉ như cau mày hoặc tỏ ra ghê tởm, vì điều này có thể khiến người kia mất hứng.

Bước 15: Kết thúc trò chuyện sau 5-10 phút

15

Quan sát các dấu hiệu cho thấy đối phương muốn kết thúc cuộc trò chuyện. Một cuộc nói chuyện xã giao thông thường chỉ kéo dài vài phút trước khi có người muốn rời đi. Nếu bạn đã nói chuyện 5-10 phút, người kia có thể muốn ngừng nói chuyện và rời khỏi. Nếu không, bạn hãy để ý xem họ có ngọ ngoạy, kiểm tra điện thoại hoặc nhìn đồng hồ không. Bảo rằng cuộc nói chuyện vừa rồi rất vui, và đã đến giờ bạn phải đi. Nếu bạn thích trò chuyện với người đó, hãy hỏi họ có muốn giữ liên lạc không.

 • Ví dụ, bạn có thể nói “Nói chuyện với bạn hôm nay rất vui. Bạn có muốn trao đổi số điện thoại để sau này chúng ta nói chuyện nữa không?”

Lời khuyên thực hành:

 • Tập nói chuyện với người thu ngân hoặc nhân viên đứng quầy để củng cố sự tự tin và thoải mái hơn khi mở lòng với những người khác.
 • Cất điện thoại đi để dễ tập trung vào việc tương tác với mọi người.
 • Thử đặt mục tiêu trò chuyện với vài người lạ mỗi tuần.

Lưu ý :

 • Nếu một người lạ khiến bạn cảm thấy không thoải mái hoặc nếu bạn cảm thấy không an toàn khi ở bên cạnh họ, hãy tránh nói chuyện với người đó.

(Nguồn : WikiHow)

Mời bạn đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error:
Đăng ký tư vấn Đăng ký tư vấn